CÁCH SỬ DỤNG BIẾN TẦN HỢP LÝ

Với sự phát triển ngày càng tân tiến của công nghệ cũng như máy móc, chúng ta hiểu được rằng việc sử dụng máy biến tần vừa tối ưu hóa chi phí vận hành của doanh nghiệp, nhà máy, công xưởng, vừa tiết kiệm điện mà mang lại hiệu suất hoạt động của động cơ một cách hiệu quả, kéo dài được dòng đời hoạt động của máy móc luôn là những vấn đề trăn trở đối với các nhà quản lý, đầu tư hay rộng hơn là ban giám đốc của doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản giúp bạn lựa chọn và sử dụng biến tần một cách hiệu quả và hợp lý.

1. Đặt máy biến tần ở vị trí thích hợp.

Trong môi trường sản xuất, việc đặt máy biến tần ở vị trí phù hợp, tránh những tác động tiêu cực của môi trường xung quanh như chất ăn mòn, hóa chất, bụi, ẩm ướt sẽ giúp máy hoạt động tối ưu, tăng năng  suất, và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Ngoài ra, việc đặt máy ở vị trí thích hợp còn đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng trực tiếp sản phẩm vì đặt ở vị trí khó tiếp cận dễ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện, hoặc khó khăn trong việc sửa chữa nếu có hư hỏng xảy ra.

2. Giải nhiệt, tản nhiệt cho máy biến tần.

Trong quá trình vận hành, việc máy biến tần phải hoạt động một cách liên tục sẽ sinh ra nhiệt độ cao, nếu không có biện pháp giải nhiệt, tản nhiệt tốt cho máy biến tần, sẽ dẫn đến tình trạng quá nhiệt, giảm công suất, làm tăng nguy cơ cháy nổ, rủi ro rò rỉ điện năng. Nên cần phải đảm bảo tủ biến tần có quạt thông gió, tản nhiệt, đảm bảo nhiệt độ qui định, xưởng, môi trường làm việc của máy không quá nhiệt độ khuyến cáo trên sản phẩm.

3. Không tự ý thay đổi thông số chi tiết thiết lập ban đầu.

Người trực tiếp sử dụng máy biến tần không nên tự ý thay đổi các thông số kỹ thuật mà các kỹ sư của hãng sản xuất đã lập trình biến tần ban đầu lúc xuất xưởng cho từng loại biến tần. Trong quá trình sử dụng nếu có bất kỳ trục trặc hay thay đổi gì, người sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn khắc phục sự cố đi kèm với máy biến tần, để tìm ra giải pháp xử lý. Trong trường hợp gặp vấn đề ngoài khả năng xử lý, ngừng cấp điện cho sản phẩm và cần báo ngay đến nhà sản xuất sản phẩm, để các kỹ sư có cách xử lý tốt nhất cho những trục trặc của sản phẩm.

4. Không chạm tay vào máy khi máy đang vận hành.

Trong quá trình hoạt động, máy biến tần sản sinh ra nhiệt độ cao, cũng như tránh những nguy cơ rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người sử dụng như giật điện, tai nạn trong lao động, người sử dụng tránh không được chạm tay vào máy lúc máy đang hoạt động, Trong trường hợp xung quanh có trẻ em, cần cảnh báo cho người xung quanh hạn chế trẻ em đến gần phạm vi hoạt động của máy.

5. Không can thiệp vào các linh kiện trên bo mạch của biến tần.

Người sử dụng không được tự ý tháo, lắp đặt thêm hoặc chạm tay vào các linh kiện trên bo mạch của máy biến tần. Không để các chất kim loại, hóa chất vô tình rơi vào rãnh thoát gió, quạt tản nhiệt từ đó dẫn đến hư hỏng các bo mạch.

6. Nối tiếp đất cho biến tần tránh hiện tượng rò điện.

Nối cọc tiếp đất cẩn thận, kiểm tra kỹ lúc lắp đặt biến tần. Kiểm tra dây điện, các mối nối trong quá trình lắp đặt cũng như sau một thời gian dài sử dụng.

7. Bảo dưỡng máy biến tần.

Máy biến tần cần được bảo trì vệ sinh tối thiểu 2 lần/năm. Việc lắp đặt, bảo trì biến tần tương đối phức tạp, nên sử dụng đội ngũ chuyên gia, kỹ sư có kinh nghiệm và chuyên môn thực hiện. Lưu ý: đảm bảo ngắt nguồn điện trước khi tiến hành bảo trì.

Ngày nay, bộ biến tần không còn là một thứ xa xỉ tốn kém chỉ dành cho những người có tiền hay công ty, nhà xưởng lớn. Lợi ích của biến tần mang lại nhiều hơn rất đáng kể so với chi phí phải bỏ ra, nên đừng ngần ngại đầu tư bộ biến tần cho các hệ truyền động mà có thể ứng dụng được biến tần. Đó là một sự đầu tư đúng đắn, một chiến lược đầu tư tổng thể và dài hạn.

Hỗ trợ

Hotline Trợ giúp !

BỘ PHẬN KINH DOANH

Mr Đức: 0967383126

Ms Vy: 0903897168

Mr Sinh: 0908236168

Mr Phong: 0907236168

Mr Hiếu: 0909641490

HỖ TRỢ KỸ THUẬT

Mr Đạt: 0908767168

Mr Khương: 0798898555

Mr Đức: 0967383126

BẢO HÀNH

Mr Danh: 0979894168

KẾ TOÁN

P. Kế toán : 0908505168